Tần suất quan hệ theo độ tuổi an toàn cho nữ giới và nam giới

Tham vấn y khoa: BS Nguyễn Ngọc Lương

19/10/2023

Quan hệ tình dục là một nhu cầu bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết về tần suất quan hệ theo độ tuổi an toàn cho sức khỏe. Việc quan hệ tình dục đúng và đủ mang đến nhiều lợi ích vượt trội đối với sức khỏe của mỗi cá nhân.  Trong bài viết sau, @Sinhlykhoe.net sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến số lần quan hệ theo độ tuổi. 

Tần suất quan hệ theo độ tuổi cho cả nam và nữ

Số lần quan hệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó quan trọng nhất là dựa trên giới tính và độ tuổi, cũng như nhu cầu mỗi người. Sau đây là mức độ trung bình của nam và nữ mà bạn có thể tham khảo:

Tần suất quan hệ theo độ tuổi nam giới đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nhu cầu tình dục ở nam giới có thể gây đến nhiều nguy hại nếu không có sự điều độ, cân bằng. Quan hệ quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể nam giới. “Đấng mày râu”  dễ bị kiệt sức, rối loạn chức năng sinh lý, giảm chất lượng tinh trùng. Tệ hơn còn có thể ảnh hưởng đến tim mạch hoặc chức năng của thận suy giảm.

Có thể bạn quan tâm:

Yếu sinh lý có con được không? Có bị vô sinh như lời đồn không?

Tần suất quan hệ sẽ thay đổi theo độ tuổi của mỗi quý ông

Vậy thì tần suất quan hệ theo độ tuổi ở nam giới như thế nào là hợp lý. Trên thực tế, khó có thể nêu ra được chính xác con số cho từng độ tuổi. Tuy nhiên, sau đây sẽ là mức độ trung bình của đàn ông:

 • Nam giới trong độ tuổi 18 đến 29 tuổi: quan hệ từ 2-4 lần/ tuần.
 • Nam giới trong độ tuổi 30 đến 39 tuổi: quan hệ từ 1-3 lần/ tuần.
 • Nam giới trong độ tuổi 40 đến 49 tuổi: quan hệ từ 1-2 lần/ tuần.
 • Nam giới trong độ tuổi 50 đến 59 tuổi: quan hệ khoảng 1 lần/ tuần.
 • Nam giới tuổi trên 60: quan hệ có thể ít hơn 1 lần/ tuần.

Đây chỉ là con số tham khảo, nhu cầu tình dục ở mỗi người sẽ có sự khác biệt nhất định. Quan trọng cần cảm thấy thoải mái, đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần khi hoạt động tình dục.

Tần suất quan hệ theo độ tuổi nữ giới đảm bảo hạnh phúc gia đình

Nhiều người thường nghĩ nữ giới sẽ có nhu cầu tình dục và ham muốn ít hơn đàn ông. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra, tần suất quan hệ theo độ tuổi của nữ giới cùng không thấp hơn.

>>> Khi nào phụ nữ muốn quan hệ nhất với đàn ông?

Có rất nhiều phụ nữ có nhu cầu tình dục cao hơn những con số trên

Chính vì vậy, dưới đây là con số tham khảo xem hoạt động tình dục của mình có bình thường không nhé:

 • Nữ giới trong độ tuổi 18 đến 29 tuổi: quan hệ từ 2- 3 lần/ tuần.
 • Nữ giới trong độ tuổi 30 đến 39 tuổi: quan hệ từ 1-2 lần/ tuần.
 • Nữ giới trong độ tuổi 40 đến 49 tuổi: quan hệ khoảng 1 lần/ tuần.
 • Nữ giới trong độ tuổi 50 đến 59 tuổi: quan hệ ít hơn 1 lần/ tuần.
 • Nữ giới tuổi trên 60: quan hệ có thể ít hơn 1 lần/ tuần.

Tuy vậy, các con số trên đây chỉ là mức độ trung bình. Trên thực tế có rất nhiều phụ nữ có nhu cầu tình dục cao hơn hẳn hoặc thấp hơn số đông. Hãy thoải mái và thả lỏng với các hoạt động tình dục để có những cuộc yêu thỏa mãn.

Cách tính tần suất quan hệ của nữ giới và nam giới theo từng độ tuổi

Bạn có thể tính toán được tần suất quan hệ theo độ tuổi trung bình theo “công thức số 9”. Điều này giúp bạn tham chiếu và có những điều chỉnh phù hợp nhất. 

Tần suất quan hệ của các cặp đôi sẽ dựa trên độ tuổi, nhu cầu tình dục của cả hai

“Công thức số 9” được bắt nguồn từ Mỹ bởi các chuyên gia hàng đầu về tình dục học, công bố năm 2019. Quy tắc của “công thức số 9” như sau. Hãy lấy con số hàng chục của độ tuổi nhân với 9. Kết quả cho ra một số có 2 chữ số biểu trung cho việc mấy tuần quan hệ mấy lần. Ví dụ như sau:

 • Nếu bạn trong độ tuổi 20 đến 29 tuổi, hãy lấy số hàng chục của tuổi là 2 x 9 = 18. Vậy thì mỗi 1 tuần mức trung bình quan hệ 8 lần.
 • Nếu bạn trong độ tuổi 30 đến 39 tuổi, hãy lấy số hàng chục của tuổi là 3 x 9 = 27. Vậy thì 2 tuần mức trung bình quan hệ 7 lần.

Bạn có thể tính toán tương tự với các độ tuổi khác của mình. Công thức tính tần suất quan hệ theo độ tuổi này rất phổ biến. Nó đã được nhiều bác sĩ hướng dẫn các cặp đôi nhằm kiểm soát tần suất sinh hoạt phù hợp.

Quan hệ tình dục mang đến lợi ích gì cho một mối quan hệ?

Trong các mối quan hệ tình cảm, tình dục không phải là điều duy nhất quyết định sự gắn kết. Nhưng để các cặp đôi có sự gần gũi trọn vẹn nhất thì đó là một yếu tố quan trọng. Nó không những gia tăng tình cảm , cảm xúc giữa 2 người, mà còn tạo ra sợi dây gắn kết vô hình.

Hơn thế nữa, quan hệ tình dục giúp giảm stress, chữa lành những tổn thương của mối quan hệ. Hai người cũng sẽ nhìn được những nét quyến rũ và hấp dẫn hơn ở đối phương.

Quan hệ quá nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đối với cả nam và nữ thì việc xây dựng được một đời sống quan hệ lành mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Việc quan hệ quá nhiều có thể gây ra các ảnh hưởng sau:

 • Làm cơ thể bị tiêu hao quá nhiều năng lượng, đốt cháy nhiều calo dẫn đến suy kiệt.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.
 • Rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây vô sinh, suy giảm miễn dịch. Hoặc làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau đầu.
 • Nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục như HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm nhiễm,…khi quan hệ quá nhiều hoặc không có biện pháp an toàn.
 • Tác động về sức khỏe tinh thần, giảm sự tập trung, giảm sự tỉnh táo, nghiện tình dục,… 

Việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể gây nhiều tác hại đối với sức khỏe

Một số câu hỏi thường gặp về tần suất quan hệ

Sinh Lý Khỏe thường xuyên nhận câu hỏi về tần suất quan hệ theo độ tuổi thế nào thích hợp. Sau đây sẽ xin chia sẻ cùng bạn đọc những kinh nghiệm quý giá đó:

1 ngày quan hệ 4 lần có tốt cho nam giới?

Đối với câu hỏi này, các chuyên gia của chúng tôi có câu trả lời rằng có thể mức độ này đang là quá nhiều đối với nam giới. Nó có thể gây ra một số tình trạng về suy giảm chất lượng tinh trùng, kiệt sức hoặc làm mất hứng thú ở bạn tình. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ và hãy đảm bảo bạn nữ cũng đồng thuận với nhu cầu quan hệ tình dục của bạn. 

Ở nam giới, quan hệ tình dục quá thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Đối với nam giới, việc quan hệ quá thường xuyên có thể dẫn đến sự mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, và thậm chí gây ra vấn đề về chức năng sinh lý.

Trong trường hợp này, Estromen Gold có thể là một giải pháp hữu ích để hỗ trợ sinh lý nam giới. Thuốc tăng cường sinh lý nam Estromen Gold là một sản phẩm thảo dược tự nhiên được thiết kế đặc biệt để cân bằng hormone và hỗ trợ sức khỏe sinh lý nam giới.

Với các thành phần tự nhiên như cây ba kích, nhân sâm, hồng sâm, và các loại thảo dược khác, thuốc Estromen Gold tăng cường sinh lý nam có thể giúp cân bằng hormone nam giới, tăng cường sinh lý và sức khỏe tình dục. Sự kết hợp này giúp nam giới có thể tận hưởng cuộc sống tình dục một cách thoải mái và tự tin hơn, đồng thời bảo vệ sức khỏe và cân bằng cơ thể mình một cách tự nhiên và an toàn nhất.

Đàn ông 40 tuổi quan hệ mấy lần 1 tuần sẽ đảm bảo sức khỏe

Như đã chia sẻ ở phần trên, nam giới 40 tuổi nên quan hệ 1 – 2 lần/ tuần. Đây là mức độ trung bình đảm bảo được sức khỏe và cảm xúc của bạn với chuyện chăn gối.

1 tuần quan hệ 7 lần có sao không, có ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới không?

Nếu mức độ thỏa mãn tình dục của bạn nữ là khoảng 7 lần 1 tuần thì mức độ này cũng bình thường với người từ 20 – 29 tuổi. Nếu bạn ở những độ tuổi khác, hãy tham khảo mức độ trung bình đã nêu ở bên trên. Đồng thời, dựa trên cảm nhận về sức khỏe, nhu cầu riêng để có thể điều chỉnh phù hợp.

Bài viết này Sinh Lý Khỏe muốn chia sẻ với bạn kiến thức tần suất quan hệ theo độ tuổi an toàn cho cả hai giới. Mặc dù vậy, không có một chuẩn mực chung nào bởi khả năng tính dục mỗi người là khác nhau. Bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, cảm xúc của mình, tham khảo thêm các ý kiến chuyên gia nếu gặp vấn đề. Hãy luôn chú ý để đảm bảo một đời sống tình dục an toàn và thăng hoa.

Tác giả
BS Nguyễn Ngọc Lương

BS Nguyễn Ngọc Lương
Tôi là BS CK Nguyễn Ngọc Lương. Chuyên điều trị các bệnh về sinh lý nam giới. Với kiến thức chuyên khoa vững vàng và thông tin chuyên ngành được lựa chọn phù hợp với thể chất và tâm lý bênh nhân nam ở Việt Nam

fomo-thumb

đã đặt hàng thành công